Mar 4, 2024

మహాబీర విత్తనాల ఉపయోగాలు



మహాబీర మొక్క తులసి మొక్కలా కనబడుతుంది. ఐతే, ఈ మొక్క ఆకులు కాస్త పెద్దవిగా ఉంటాయి.  మహాబీర విత్తనాలు మోకాళ్ల నొప్పులను తగ్గించడంలో అద్భుతంగా ఉపయోగపడతాయి. రాత్రి పడుకునే ముందు మహాబీర విత్తనాలను నానబెట్టి ఉదయాన్నే ఆ నీటిని తాగాలి. ఈ నీటిని తాగడం వల్ల శరీరంలో పేరుకుపోయిన కొవ్వు కరుగుతుంది. ఈ  విత్తనాల్లో క్యాల్షియం, విటమిన్ డి, జింక్ వంటి పోషకాలు వున్నాయి. మహాబీర చెట్టు ఆకుల రసాన్ని చర్మవ్యాధులైన గజ్జి, తామరపై లేపనం చేస్తే తగ్గిపోతాయి. మహాబీర విత్తనాల్లో వున్న యాంటీఆక్సిడెంట్స్ శరీరంలో ఫ్రీరాడికల్స్‌తో పోరాడి కేన్సర్ వంటి వాటిని నిరోధిస్తాయి.

ఈ గింజల్లో డైటరీ ఫైబర్స్, విటమిన్ కె, విటమిన్ ఎ, ఐరన్ & యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది బరువు నిర్వహణ, కనిపించే జీవసంబంధమైన వయస్సు తగ్గింపు, రోగనిరోధక శక్తి, మధుమేహం నియంత్రణ మొదలైన ప్రయోజాలున్నాయి. నీటిలో నానబెట్టినప్పుడు, దాని అసలు పరిమాణం కంటే 30 రెట్లు ఉబ్బిపోయే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఈ మృదువైన ఉబ్బిన గింజలు అప్పుడు ఫైబర్‌తో సమృద్ధిగా ఉంటాయి.  అధిక శరీర వేడి నుండి ఉత్పన్నమయ్యే చికాకు నుండి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది.

సోరియాసిస్, ఎగ్జిమా మొదలైన చర్మ సమస్యలకు ఉపయోగపడుతుంది. ఈ గింజలు ఎసిడిటీ/బర్నింగ్ సెన్సేషన్‌ని తగ్గిస్తాయి. మధుమేహ చికిత్సకు మంచిది. మహాబీర విత్తనాలు సులభంగా ప్రేగు కదలికను నిర్ధారించడం ద్వారా మలబద్ధకాన్ని తగ్గిస్తుంది. పొట్టలోని టాక్సిన్‌లను బయటకు పంపుతుంది.
మహాబీర గింజలు  జుట్టు రాలడాన్ని నిరోధించడమే కాకుండా ఆరోగ్యకరమైన జుట్టు కుదుళ్ల పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇందులో విటమిన్ ఎ, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫ్లేవనాయిడ్లు పుష్కలంగా ఉన్నందున, ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది. తద్వారా మధుమేహ సంబంధిత ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో బాధపడుతున్న వ్యక్తులకు సహాయపడుతుంది.

మహాబీర విత్తనాల పోషక విలువ

మహాబీర గింజలలో బీటా కెరోటిన్, లుటీన్, జియాక్సంతిన్, విటమిన్ ఎ, విటమిన్ కె ఉన్నాయి. ఇందులో పొటాషియం, మాంగనీస్, కాపర్, కాల్షియం, ఫోలేట్స్, మెగ్నీషియం వంటి ముఖ్యమైన ఖనిజాలు కూడా ఉన్నాయి.

గింజలను ఒక గ్లాసు నీటిలో కొన్ని గంటలు నానబెట్టి, మిశ్రమాన్ని త్రాగాలి. ఒక టీస్పూన్ మహాబీర గింజలను 1 గ్లాసు లేదా 200 మి.లీ వేడి నీటిలో 30 నిమిషాలు నానబెట్టి, ఆపై మృదువైన, ఉబ్బిన గింజలను మీరు ఎంచుకునే తయారీలో ఉపయోగించండి. 
4 నుండి 6 గ్రాముల మహాబీర గింజలను రాత్రంతా నీటిలో నానబెట్టి మరుసటి రోజు ఉదయం తినండి.  అల్పాహారం కోసం ఇతర విత్తనాలను కూడా కలిగి ఉన్నాము.

అవిసె గింజలు, సబ్జా విత్తనాలు, గుమ్మడికాయ గింజలు, పుచ్చకాయ విత్తనాలు, పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలు, చియా విత్తనాలు, సీతాఫలం విత్తనాలు కలోంజి  లేదా నిగెల్లా విత్తనాలు కూడా మంచివే. 


No comments:

Post a Comment

అసామాన్యుల స్ఫూర్తి గాథలు

 రజా హుస్సేన్ పుస్తకంపై సమీక్ష  స్ఫూర్తి ప్రదాతలు అంటే ప్రపంచానికి అంతా తెలిసిన గొప్ప వ్యక్తులు అనుకోవద్దు. మనందరి జీవితాల్లో స్ఫూర్తినింపిన...